Trường Cao đẳng Tiền Giang: TỰ HÀO VỀ TRUYỀN THỐNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM, VỀ THÀNH TỰU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trong không khí ấm áp, nghĩa tình của tuần lễ chào mừng ngày Nhà giáo, Trường Cao đẳng Tiền Giang tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) và 20 năm thành lập Trường. Nhân dịp này, Thầy và Trò nhà trường cùng ôn lại để tự hào truyền thống và ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, về thành tựu đạt được của Trường Cao đẳng Tiền Giang qua hành trình 20 năm xây dựng và phát triển.

1. Truyền thống Nhà giáo Việt Nam

Cách đây tròn 40 năm, ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ trưởng Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nay là Chính phủ) quyết định lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định này thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những cống hiến to lớn của các thế hệ Nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp “Trồng Người”.

Ở Việt Nam, từ xưa đến nay, Nhà giáo luôn gắn bó mật thiết với nhân dân. Các thầy cô giáo từ nhân dân mà ra, vui sướng và trăn trở lo âu cùng với nhân dân, luôn được nhân dân kính trọng. Trong tâm tưởng của mỗi người Việt Nam, người Thầy là biểu tượng cao quý, tượng trưng cho tài năng, trí tuệ và đạo đức của xã hội, được mọi người thừa nhận và tôn vinh.

Nhân dân ta kính trọng thầy giáo, tôn vinh nghề dạy học không chỉ vì Nhà giáo có những phẩm chất, truyền thống tốt đẹp mà còn vì dân tộc Việt Nam của chúng ta vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Chính “Tôn sư trọng đạo” đã đi vào tiềm thức của mỗi người, trở thành đạo lý truyền thống của bao thế hệ người Việt.

Nhà giáo Chu Văn An dạy rất nhiều học trò và học trò của ông từ quan chức triều đình đến thường dân luôn giữ niềm kính trọng khi trở về thăm thầy giáo của mình. Nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu, lúc sinh thời luôn được nhân dân yêu kính; được môn đệ chăm sóc, phụng dưỡng. Ngày Cụ qua đời, mọi người tiếc thương, tiễn đưa cụ về nơi yên nghỉ. Thầy giáo Nguyễn Tất Thành và nhiều thế hệ nhà giáo Việt Nam với tấm gương đạo đức sáng ngời, với tấm lòng yêu nước thương dân, với trí tuệ uyên thâm, mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam.

Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng ta họp mặt trong không khí ấm cúng, nghĩa tình để bày tỏ lòng kính trọng đối với các thế hệ nhà giáo đã hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu. Đây cũng là dịp chúng ta bày tỏ niềm tự hào vì đã được học tập, trưởng thành từ sự giáo dục của những người Thầy đáng kính. Với các thầy giáo, cô giáo đang đứng trên bục giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để bày tỏ niềm tự hào về con đường đang đi và nghề dạy học mà mình đã chọn.

Tự hào về truyền thống nhà giáo, mỗi thầy giáo, cô giáo các trường tiền thân và trường Cao đẳng Tiền Giang dù đã nghỉ hưu, nghỉ việc riêng hay còn công tác trong ngành giáo dục đều thấy mình có vinh dự lớn khi đứng trong hàng ngũ những người làm Thầy. Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng danh dự của nghề cao quý luôn nhắc mỗi nhà giáo ở trường ta phải nêu gương, phải sống tốt, dạy tốt, làm việc tốt. Chúng ta cùng viết tiếp trang sử vẻ vang của nghề dạy học, làm cho nghề dạy học mãi mãi là nghề thanh cao, nghề luôn “sáng rõ nhân cách một con người !”.

2. Thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển của Trường Cao đẳng Tiền Giang

Cách đây 20 năm, trước yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất kinh doanh và dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang có Quyết định thành lập Trường Dạy nghề Tiền Giang. Năm 2007, Trường Dạy nghề Tiền Giang được Ủy ban nhân dân tỉnh nâng cấp thành Trường Trung cấp Nghề Tiền Giang. Năm 2010, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề Tiền Giang trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Nghề Tiền Giang. Đến năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Quyết định đổi tên Trường Cao đẳng Nghề thành Trường Cao đẳng Tiền Giang. Tháng 3 năm 2019, thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để hoạt động hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật, Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải và Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật vào Trường Cao đẳng Tiền Giang.

Từ ngày  01 tháng 4 năm 2019, Trường Cao đẳng Tiền Giang hoạt động theo mô hình Trường Cao đẳng đa ngành, đa lĩnh vực đào tạo, trực thuộc Ủy Ban nhân dân tỉnh Tiền Giang. Trường thực hiện sứ mạng “Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng; nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ tỉnh Tiền Giang và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; mang đến cho người học cơ hội nghề nghiệp và cơ hội học tiếp lên trình độ cao hơn”. Cơ sở đào tạo tiền thân của Trường Cao đẳng Tiền Giang gồm Trường Cao đẳng Nghề Tiền Giang (thành lập năm 2002, chuyển đổi tên mới năm 2018), Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Tiền Giang (thành lập năm 1980, kết thúc nhiệm vụ năm 2019), Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Tiền Giang (thành lập năm 1981, kết thúc nhiệm vụ năm 2019), Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tiền Giang (thành lập năm 1990, kết thúc nhiệm vụ năm 2019).

Theo trục chính của quá trình hình thành và phát triển nhà trường, Hội đồng trường Trường Cao đẳng Tiền Giang - Kỳ họp thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2022 đã thống nhất với đề nghị của Hiệu trưởng lấy dấu mốc thành lập Trường Dạy nghề Tiền Giang ngày 07 tháng 3 năm 2002 làm ngày thành lập Trường và Quyết định tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Trường vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Theo dấu mốc thời gian vừa nêu, Trường Cao đẳng Tiền Giang hôm nay đang đi lên từ truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển.

Trước khi sáp nhập và chuyển đổi thành mô hình Trường Cao đẳng đa ngành, đa lĩnh vực đào tạo, các trường tiền thân của Trường Cao đẳng Tiền Giang đã gặt hái nhiều thành tựu trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhà và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Từ khi sáp nhập và hoạt động trong mái nhà chung Cao đẳng Tiền Giang, 254 viên chức - người lao động ngày đầu sáp nhập và 210 viên chức - người lao động hiện nay ổn định tư tưởng, đoàn kết một lòng để xây dựng ngôi thân yêu của mình. Tính chung cả hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, thành tựu đạt được của Trường Cao đẳng Tiền Giang hôm nay rất đáng tự hào:

Về đào tạo: Quy mô đào tạo hệ chính quy của Trường từ vài trăm HSSV/ năm học trong những ngày mới thành lập nay tiếp cận con số 2.700 HSSV/năm học. Trường đào tạo, cung cấp cho các tổ chức xã hội và doanh nghiệp hơn 500.000 kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật và Kỹ sư/ Cử nhân cao đẳng thực hành. Trường cũng thực hiện hoạt động liên kết đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học khối ngành kỹ thuật, sư phạm kỹ thuật và khối ngành văn hóa nghệ thuật cho gần 2.000  Kỹ sư và Cử nhân. Trường đã đào tạo ngắn hạn trình độ sơ cấp cho hơn 500.000 học viên lái xe các hạng và lái tàu biển; đào tạo nghề ngắn hạn về kỹ thuật viễn thông, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật may, sữa chữa xe máy… cho 2.800 nhân viên kỹ thuật ngành viễn thông các tỉnh Tiền Giang, Long An, Trà Vinh; cho học viên Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang; cho phạm nhân tại Trại giam Phước Hòa thuộc Bộ Công an. Hiện tại, Trường đang đào tạo 24 nghề trình độ Cao đẳng, trung cấp với lưu lượng 2.600 đến 3.000 HSSV/năm; 09 nghề trình độ sơ cấp với lưu lượng 300 đến 500 học viên/năm.

Về khoa học công nghệ: Trường đã triển khai thực hiện 06 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận cấp toàn quốc và cấp tỉnh; 217 sản phẩm khoa học là mô hình dạy nghề cấp trường; 703 giáo trình giảng dạy các nghề; 13 bài báo đăng tạp chí trong và ngoài nước; 10 sản phẩm khoa học công nghệ đạt giải cấp toàn quốc; 16 sản phẩm khoa học công nghệ đạt giải cấp tỉnh. Các sản phẩm khoa học của giảng viên phục vụ thiết thực cho công tác đào tạo nghề tại trường, chuyển giao kỹ thuật dạy nghề cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Về hợp tác quốc tế: Trường tiếp nhận 13 tình nguyện viên, chuyên gia nước ngoài đến chuyển giao kỹ thuật, giảng dạy trong các lĩnh vực như Công nghệ ôtô, Công nghệ thông tin, Điện lạnh, Điện công nghiệp, May thời trang, tiếng Hàn, Tiếng Nhật, tiếng Anh. Từ năm 2014 đến nay, Tổ chức hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phái cử 9 tình nguyện viên, chuyên gia đến hỗ trợ trường trong công tác đào tạo nghề. Ngoài chuyển giao kỹ thuật dạy nghề, các tình nguyện viên đã thực hiện 05 dự án hỗ trợ thiết bị dạy nghề cho Trường với tổng số tiền gần 200.000 USD.

Về xây dựng đội ngũ, Trường đã xây dựng đội ngũ toàn tâm, toàn ý với sự nghiệp dạy nghề. Thời điểm đông nhất, Trường có 254 viên chức - người lao động và thời điểm kỷ niệm 20 năm, Trường còn 210 VC- NLĐ với 56 thạc sĩ, 113 kỹ sư và cử nhân, 19 kỹ thuật viên có chứng chỉ bậc thợ để hướng dẫn thực hành nghề và 22 nhân viên phục vụ. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường với 100% đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm dạy nghề và 99% đạt chuẩn của kỳ thi kỹ năng nghề.

Về thiết bị dạy nghề: Trường có 43 xưởng thực hành với 1.107 đầu thiết bị đáp ứng yêu cầu triển khai giảng dạy 24 ngành nghề trình độ cao đẳng, trung cấp, 09 nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên.

Về thi đua khen thưởng: Trường vinh dự nhận được 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 05 Cờ thi đua của UBND tỉnh Tiền Giang, 01 Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang, 42 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhiều bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều giấy khen của ngành Giáo dục, ngành Văn hóa - Thể thao và ngành Lao động - Thương binh - Xã hội về thành tích trong hoạt động phong trào của viên chức, học sinh sinh viên.

Về kiểm định chất lượng dạy nghề: Năm 2015, Trường được cơ quan kiểm định chất lượng dạy nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công nhận Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đạt chuẩn chất lượng dạy nghề. Hiện tại, Trung tâm tư vấn và kiểm định chất lượng giáo dục Việt Nam đang  triển khai hoạt động đánh giá theo các tiêu chí kiểm định của Bộ LĐTBXH để công nhận Trường là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng dạy nghề giai đoạn 2023-2028.

3. Vững bước đi lên từ truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển

Hai mươi năm xây dựng và phát triển (2002-2022) với những bước thăng trầm nhưng vinh quang và tự hào, các thế hệ nhà giáo, học sinh, sinh viên các trường tiền thân và trường Cao đẳng Tiền Giang hôm nay luôn kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống đã dày công vun đắp. Các giá trị ấy là:

(1) Đoàn kết, sáng tạo, chung sức chung lòng vì sự phát triển của ngôi trường thân yêu, vì ngày mai lập nghiệp. Nhờ đoàn kết mà các trường tiền thân và Trường Cao đẳng Tiền Giang hôm nay đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, nhận Cờ khen và Bằng khen của Chính phủ, của UBND tỉnh, của các Bộ ngành và đoàn thể chính trị xã hội.(2) Tất cả vì sự phát triển cộng đồng, vì sự phát triển sự nghiệp dạy nghề và giáo dục nghề nghiệp của địa phương, đất nước. Nhiểu thế hệ nhà giáo từ các trường tiền thân đến Trường Cao đẳng Tiền Giang nỗ lực không ngừng trong hoạt động chuyên môn; nhiều tấm gương của những người thợ - những kỷ sư thực hành từng học tập trưởng thành từ các trường tiền thân và Trường Cao đẳng Tiền Giang luôn vì sự phát triển cộng đồng mà thực hành nghề và truyền nghề cho các thế hệ thanh thiếu niên ngay tại quê hương mình.

(3) Vượt khó vươn lên để dạy tốt, học tập tốt và công tác tốt. Nhờ vượt khó để dạy tốt, học tốt và công tác tốt mà nhiều thế hệ nhà giáo, học sinh, sinh viên đã trưởng thành, có nghề nghiệp và tương lai vững chắc. Cũng nhờ đó mà các nhà giáo, học sinh sinh viên tự tin, cống hiến tâm sức của mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

(4) Năng động, linh hoạt, đổi mới để thích ứng với yêu cầu xã hội, với bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của đất nước và hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề. Nhờ năng động, linh hoạt, thích ứng nhanh với biến đổi của kinh tế - xã hội, thích ứng với sự phát triển khoa học và công nghệ, thích ứng với đại dịch Covid-19 mà các nhà giáo và học sinh sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy - học và tham gia có hiệu quả vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ để phát triển bản thân, phát triển kinh tế của gia đình, đóng góp vào thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

Thành tựu đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển là sự nỗ lực cố gắng của tập thể sư phạm và học sinh, sinh viên qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, của Hội đồng Trường, sự điều hành của Ban Giám hiệu và sự phối hợp của các đoàn thể trong trường. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh, của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; sự đồng hành của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội và các sở ngành, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các bậc phụ huynh và nhân dân trong tỉnh. Thầy và Trò nhà trường bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với lãnh đạo tỉnh nhà, lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp, các bậc phụ huynh, các nhân sĩ trí thức là ân nhân của nhà trường. Hoạt động đào tạo nghề của Trường luôn gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động. Nhà trường mong quý doanh nghiệp và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tiếp tục quan tâm, đồng hành với công tác hướng nghiệp và dạy nghề của Trường trong thời gian tới.

Trường Cao đẳng Tiền Giang vinh dự, tự hào được kế thừa và tiếp nối truyền thống của các trường tiền thân. Nhiều thế hệ nhà giáo đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, toàn tâm, toàn ý với sự nghiệp giáo dục, đào tạo nghề và với học trò yêu quý của mình. Có nhà giáo đã nghỉ hưu, chuyển công tác và cũng có nhà giáo đã về nơi an nghỉ trong cỏi vĩnh hằng. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trường và 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Thầy và Trò trường Cao đẳng Tiền Giang dành sự trân trọng, ngưỡng mộ, kính yêu và tưởng nhớ công ơn của các nhà giáo đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo nghề. Tập thể lãnh đạo Trường, thầy cô giáo, các em HSSV một lần nữa bày tỏ lòng tri ân của mình đối với các nhà giáo được Nhà nước cho nghỉ hưu trí. Xin gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến quý thầy cô, quý đồng nghiệp đã nghỉ do việc riêng, quý đồng nghiệp đã chuyển công tác đến các đơn vị giáo dục trong và ngoài tỉnh.

Với các cựu sinh viên và các học sinh, sinh viên đang học tập tại Trường, Ban Giám hiệu, Thầy cô giáo của nhà trường trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu mà các cựu sinh viên và các em học sinh, sinh viên của dành cho thầy cô của mình trong ngày truyền thống ngành nghề. Thầy cô mừng vui khi thấy hàng ngàn cựu HSSV đã trưởng thành, trở thành chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ; trở thành cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý nòng cốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp. Các bạn là hiện thân, là hình ảnh sinh động về những người học trò nghèo không may mắn tiếp cận giảng đường đại học như bạn bè cùng trang lứa, phải lựa chọn con đường vòng nhưng vẫn đến được bến bờ vinh quang trong cuộc đời. Thầy cô của trường mong rằng hàng ngàn bạn trẻ đang học tại Trường ta theo gương đàn anh, đàn chị biết tự soi gương, nhận diện rõ hoàn cảnh của bản thân và gia đình mình, nỗ lực cố gắng theo đuổi mục tiêu học nghề, thực hành nghề để khởi nghiệp và lập nghiệp như đàn anh, đàn chị đi trước.

...Hai mươi năm, mốc vẻ vang

Sinh viên thành đạt rỡ ràng khắp nơi

Dạy nghề ắt hẳn chẳng ngơi

Tiếp bao thế hệ, sáng ngời tương lai !...

(Trường Nghề 20 năm xây dựng và phát triển - Nguyễn Quang Tiên)

Thành tựu đạt được cùng với các giá trị truyền thống 20 năm là nền tảng vững chắc cho việc xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Tiền Giang hôm nay. Tập thể lãnh đạo và viên chức toàn trường đoàn kết thống nhất xây dựng và phát triển nhà trường theo định hướng “Chuẩn mực - Chất lượng - Hiệu quả”: Chuẩn mực trong giao tiếp, trong tổ chức, quản lý; chuẩn mực dạy - học, chuẩn mực trong đánh giá kết. Chú trọng chiều sâu và tính khoa học trong quản lý, điều hành; văn hóa chất lượng trong tổ chức quản lý và trong dạy - học luôn được đề cao. Sản phẩm đào tạo, sản phẩm dịch vụ được doanh nghiệp và xã hội chấp nhận. Người học và phụ huynh hài lòng về nội dung, phương pháp và phương thức đào tạo của Trường. Hoạt động đào tạo và dịch vụ của trường phải bù đắp đủ chi phí bỏ ra để tiến tới thực hiện lộ trình tự chủ.

Kế thừa truyền thống 20 năm qua, 210 cán bộ viên chức đang công tác và gần 2.700 học sinh, sinh viên đang học tập tại trường luôn vững niềm tin trên bước đường hội nhập, phát triển./.

THẦY NGUYỄN QUANG KHẢI

Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường

Tin cùng chủ đề
Tin khác

Tiêu điểm
Doanh nghiệp
Liên kết